การ Upskills และ Reskills บุคลากร ด้วย Skills Matrix ให้สอดคล้องกับทิศทางธุรกิจและการเปลี่ยนแปลง รุ่นที่ 8 : 22 มีนาคม 2566
ผู้จัดการและหัวหน้างานมืออาชีพยุคใหม่ ต้องวางแผนกำหนดการพัฒนาทักษะ (Upskills & Reskills) ของบุคลากรให้เชื่อมโยงสอดคล้องกับทิศทางขององค์กร และการเปลี่ยนแปลง และนำมาจัดทำเป็น Skill Matrix แล้ววิเคราะห์หัวข้อองค์ความรู้องค์กร (Organizational Knowledge : OK) แล้วนำ Upskills, Reskills และ New Skills ด้วยเทคนิคการสอนงาน (On the Job Training : OJT) อย่างเป็นระบบ
องค์กรที่ทำระบบบริหารคุณภาพ (ISO) มักประสบกับอุปสรรคในการบริหารระบบ อาทิเช่น
- ขาดเทคนิคและวิธีการวิเคราะห์และกำหนด OJT Matrix Plan จาก Work Instruction, Procedure, Job Description ได้อย่างไร ?
- ไม่สามารถเชื่อมโยง OJT, Work Instruction, Procedure, Job Description, Organizational Knowledge และ Knowledge Management ในการพัฒนาทีมงานได้อย่างเป็นระบบ
- ไม่รู้ว่าหัวข้อใดใน OJT Matrix Plan ที่ควรนำมาสร้างองค์ความรู้องค์กร (Organizational Knowledge) ดี
หลักสูตรฝึกอบรมนี้สถาบันฯ ได้ออกแบบและพัฒนาขึ้นจากประสบการณ์ HRD กว่า 30 ปี เพื่อช่วยให้องค์กรของท่านแก้ไขปัญหาดังกล่าวข้างต้นอย่างเป็นระบบ ในรูปแบบของการเรียนรู้ที่ “กระชับ เข้าใจง่าย และนำมาปรับใช้ปฏิบัติงานได้จริง พร้อมตัวอย่าง และแบบฟอร์มที่เกี่ยวข้อง”
วัตถุประสงค์ของการเรียนรู้ : เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรม
- สามารถวิเคราะห์และกำหนดหัวข้อเรื่องที่จะ Upskills และ Reskills บุคลากรได้อย่างชัดเจนสอดคล้องกับทิศทางธุรกิจ และการเปลี่ยนแปลง
- สามารถวิเคราะห์จัดทำ Skills Matrix Plan ของหน่วยงานจาก Work Instruction, Procedure, Job Description ได้อย่างชัดเจน เป็นรูปธรรม
- สามารถบูรณาการ OJT, Work Instruction, Procedure, Job Description, Organizational Knowledge และ Knowledge Management ในการพัฒนาทีมงานได้อย่างเป็นระบบ
- สามารถวิเคราะห์และกำหนดองค์ความรู้องค์กร (Organizational Knowledge) จาก Skills Matrix Plan ได้อย่างชัดเจน เป็นรูปธรรม
หัวข้อสำคัญของการเรียนรู้ :
ส่วนที่ 1 : เทคนิคการกำหนดหัวข้อที่จะ Upskills และ Reskills บุคลากรให้สอดคล้องกับทิศทางธุรกิจ และความเปลี่ยนแปลง
- Skills Matrix คืออะไรคือ ???
- 6 แหล่งข้อมูลสำคัญของบริษัทฯ ในการกำหนดหัวข้อเรื่อง Upskills, Reskills ของหน่วยงาน
- แนวทางการกำหนด Skills Level แบบ 4 ระดับขีดความสามารถที่วัด Results ของ Skills
- ตัวอย่างที่ 1 Skills Matrix ของหน่วยงาน
- Workshop 1 : ฝึกปฏิบัติวิเคราะห์และจัดทำ Skills Matrix ของหน่วยงาน
ส่วนที่ 2 : เทคนิคการกำหนดหัวข้อ Skills Matrix จาก Procedure และ Work Instruction
- ขั้นตอนและวิธีการวิเคราะห์และกำหนด Skills จาก Procedure และ Work Instruction
- ตัวอย่างที่ 2 การวิเคราะห์และกำหนด Skills จาก Procedure และ Work Instruction
- Workshop 2 : ฝึกปฏิบัติวิเคราะห์หัวข้อ Skills จาก Procedure และ WI
- แนวทางการวิเคราะห์หัวข้อ Skills จาก Procedure และ Work Instruction มาจัดทำ Skills Matrix Plan
ส่วนที่ 3 : เทคนิคการกำหนดหัวข้อ Skills Matrix จาก Job Description ยุคใหม่
- ขั้นตอนและวิธีการวิเคราะห์และกำหนด Skills จาก Job Description ยุคใหม่
- ตัวอย่างที่ 3 การวิเคราะห์และกำหนด Skills จาก Job Description ยุคใหม่
- Workshop 3 : ฝึกปฏิบัติวิเคราะห์และกำหนด Skills จาก Job Description
- แนวทางการวิเคราะห์หัวข้อ Skills จาก Job Description มาจัดทำ Skills Matrix Plan
ส่วนที่ 4 : เทคนิคการจัดทำ Skills Matrix Plan ให้สอดคล้องกับทิศทางธุรกิจ และการเปลี่ยนแปลง และ ISO/IATF
- แนวทางการจัดทำ Skills Matrix Plan ของหน่วยงาน ให้สอดคล้องกับทิศทางธุรกิจ การเปลี่ยนแปลง และ ISO/IATF
- แนวทางการเชื่อมโยง Skills Matrix Plan ไปสู่องค์ความรู้องค์กรและการจัดการองค์ความรู้องค์กร
ส่วนที่ 5 : เทคนิคการกำหนดหัวข้อ Skill Matrix Plan มาจัดทำองค์ความรู้องค์กร (Organizational Knowledge : OK)
- แนวทางการวิเคราะห์หัวข้อ Skill Matrix Plan มาจัดทำองค์ความรู้องค์กร (Organizational Knowledge : OK)
- Workshop 4 : ฝึกปฏิบัติวิเคราะห์หัวข้อ Skill Matrix Plan มาจัดทำองค์ความรู้องค์กร
ส่วนที่ 6 : เทคนิคการ Upskills และ Reskills ด้วย OJT อย่างมีประสิทธิภาพ
- เทคนิคการวิเคราะห์เขา (ผู้ได้รับการฝึกสอน) ด้วย The Skill /Will Matrix ของทีมงานรายบุคคลก่อนการ OJT
- เทคนิคการวิเคราะห์เรา (ตัวผู้สอน) ด้วยหลัก 3Hs
- แนวทางในการจัดทำ On The Job Training (OJT) สำหรับหัวหน้างานยุคใหม่
- Tactic ของการ OJT ที่มีประสิทธิภาพ
หลักสูตรนี้เหมาะสมสำหรับ :
ผู้บริหารระดับสูง ผู้จัดการฝ่าย ผู้จัดการแผนก หัวหน้าแผนก และฝ่ายทรัพยากรบุคคล
รูปแบบ/วิธีการในการเรียนรู้ :
- การบรรยาย (Lecture) ในรูปแบบการเรียนรู้ของผู้ใหญ่ (Adult Center)
- การทำกิจกรรมกลุ่ม (Workshop): ที่กระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนความเห็น (Discussion)เรียนรู้ซึ่งกันและกัน
- การระดมความคิด (Brain Strom) และการนำเสนอความคิดเห็น
- การตอบข้อซักถาม : เพื่อสร้างความเข้าใจที่ชัดเจน และกระตุ้นผู้เรียนรู้ให้คิดตาม
วิทยากร : อาจารย์ ธนุเดช ธานี (อ.ต้น)
- กรรมการผู้จัดการ สถาบัน People Develop Center
- วิทยากรและที่ปรึกษาผู้ชำนาญการพิเศษด้าน HR จากประสบการณ์ 33 ปี
- วิทยากรพิเศษด้าน HRD ของ SGS ACADEMY
- วิทยากรพิเศษด้าน HRD คณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)
- อดีตกรรมการสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) 2 สมัย
วันและเวลาสัมมนา :
รุ่นที่ 8 วันที่ 22 มีนาคม 2566 เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่สัมมนา :
โรงแรมเซนต์เจมส์ สุขุมวิท 26 กรุงเทพฯ
ค่าลงทะเบียนอบรม
4,000 บาท/ท่าน (ไม่รวม Vat)
พิเศษ 3,500 บาท/ท่าน (ไม่รวม Vat) ลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนการอบรม 7 วันทำการ
พิเศษลงทะเบียน 5 ท่าน ชำระเพียง 4 ท่าน
วิธีการชำระค่าลงทะเบียน :
- โอนเงิน หรือเช็คขีดคร่อมในนาม บริษัท พีเพิล ดีเวลลอป เซ็นเตอร์ จำกัด หรือ People Develop Center Co.,Ltd. ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด(มหาชน) สาขาถนนลาดปลาดุก(หมู่บ้านพฤกษา 3) บัญชีเงินฝากออมทรัพย์เลขที่ 4057769552
- เมื่อชำระเงินแล้ว โปรด Scan สำเนาใบโอนเงิน พร้อมเอกสารหักภาษี ณ ที่จ่าย 3% ระบุชื่อบริษัท ชื่อหลักสูตร ส่งเมล์มาที่ peopledevelop@outlook.com ในวันโอนเงิน
ข้อมูลเพื่อออกใบหักภาษี ณ ที่จ่าย
บริษัท พีเพิล ดีเวลลอป เซ็นเตอร์ จำกัด เลขที่ 22/20 หมู่ที่ 6 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110 เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0125558000502 - กรณียกเลิกการอบรมกรุณาแจ้งล่วงหน้า 7 วันก่อนอบรม หากหลังจากนั้นกรุณาชำระเงิน 30% ของค่าอบรมเพื่อรับเอกสาร
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : คุณฐิตาภา (ไก่) เหมะสิขัณฑกะ
Tel : 095-853-5513, 091-738-7838
E-mail : peopledevelop@outlook.com